HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH NGOÀI TRỜI

Thứ tư - 22/02/2023 14:55
Được sự quan tâm của Ban Giám hiệu và cha mẹ học sinh nhà trường, ngay từ năm học đầu tiên, thư viện trường PTDTBT TH& THCS Mường Luân đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho tiết hoạt động thư viện .
z4129140464318 77f8b74dd6049f91d38f8f0107bbdeae

Văn hoá đọc có vai trò quan trọng đối với đời sống con người, đặc biệt trong xã hội hiện đại - xã hội thông tin. Ngày nay, có rất nhiều phương tiện giúp con người có thể lĩnh hội các giá trị văn hoá, kinh nghiệm trong một không gian và thời gian cụ thể: trao đổi trực tiếp, các phương tiện nghe nhìn, các phương tiện viễn thông, máy tính... Tuy nhiên, tiếp nhận thông tin qua tài liệu vẫn là phương tiện phổ biến và đảm bảo hiệu quả cao bởi tính ổn định và khả năng truyền bá không giới hạn qua không gian và thời gian. Hơn nữa, dưới tác động của công nghệ hiện đại, tài liệu tồn tại không chỉ ở dạng giấy mà còn ở dạng điện tử, được lưu trữ và phổ biến một cách dễ dàng thuận tiện. Văn hóa đọc trở thành điều kiện thuận lợi cho mỗi người tiếp thu thông tin, tri thức và vận dụng một cách có hiệu quả vào các hoạt động sống của mình.
Kế hoạch triển khai được tất cả giáo viên và học sinh hào hứng tham gia. Ngay sau những buổi đầu triển khai các giáo viên chủ nhiệm đã tổ chức cho học sinh lớp mình thực hiện các hoạt động đọc sách tại thư viện. Cán bộ thư viện lên lịch đọc sách cụ thể từng lớp. Giờ ra chơi, thư viện nhà trường luôn đón các cô cậu học trò vào mượn, đọc sách. Các cô cậu học trò  đến thư viện tìm đọc những quyển sách mà em yêu thích lựa chọn để viết bài “Giới thiệu sách” hoặc vẽ, dán “Trang sách yêu thương”.
     Theo chương trình thời khóa biểu,  mỗi lớp có 1 tiết thoạt động Thư viện/ tuần. Ngoài việc đọc sách theo hình thức truyền thống tại Thư viện, nhà trường luôn chú ý đến hoạt động “đọc sách ngoài trời” cho học sinh. Khác với đọc sách truyền thống trong phòng đọc của Thư viện thì “đọc sách  ngoài trời” là một hình thức cho các em đọc truyện và đọc sách ngay ngoài sân trường, dưới bóng mát của những tán cây xanh. Ở đây, các em thực sự được chơi mà học, học mà chơi trong một không gian thoáng đãng, được hòa mình cùng với thiên nhiên.  Các em được tự do lựa chọn những quyển sách truyện mà mình yêu thích. Nhờ những buổi đọc sách này mà tình bạn giữa các em ngày càng thêm gắn bó.

z4129140427511 849c83d6afb80de2a422978a639bbc79

z4129140387564 30a837b1f787c1dc6074daba3d685847

z4129140379931 08995b93105210dc332b12006d5b03b0

Ban giám hiệu nhà trường đã biểu dương và ghi nhận tinh thần, ý thức tham gia ngày hội của CB, GV, NV và các em học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào đọc sách tại thư viện nhà trường, cho mượn về nhà đọc … Ngày hội đọc sách thực sự là sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và giáo dục kỹ năng sống cho các em, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

Tác giả bài viết: Lò Văn Thanh- tổ Khối 1,2,3