TRƯỜNG PTDTBT TH&THCS MƯỜNG LUÂN LUÔN CHÚ TRỌNG TRONG VIỆC NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ ĐÁP ỨNG CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018.

Chủ nhật - 28/05/2023 15:14
Trước yêu cầu thực hiện chương trình GDPT 2018, tạo tiền đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường PTDTBT TH&THCS Mường Luân luôn chú trọng việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng chương trình GDPT 2018 - đây được coi là khâu then chốt trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.
Thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT), Trường PTDTBT Th&THCS Mường Luân nỗ lực triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đáp ứng các yêu cầu của chương trình, luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.

Để giúp đội ngũ nhà giáo luôn được tiếp cận nguồn tri thức mới, những phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng CNTT hiệu quả, giáo viên Nhà trường thường xuyên trao đổi, thảo luận, tiến hành dự giờ đồng nghiệp đóng góp ý kiến về các nội dung chương trình sách giáo khoa mới.
Chương trình GDPT 2018 phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh, các em được trải nghiệm, vận dụng kiến thức vào thực tế. Chương trình cũng chú trọng đến phát triển năng lực và phẩm chất, đánh giá vì sự tiến bộ nên mọi học sinh được quan tâm phát triển năng lực.
Học sinh được tiếp cận với chương trình, sách giáo khoa mới kết hợp với điều chỉnh, bổ sung nội dung dạy học góp phần đạt mục tiêu thực hiện chương trình, chất lượng giáo dục nâng lên. Chương trình GDPT mới chú trọng rèn luyện cho học sinh kỹ năng, tư duy độc lập, có khả năng phát hiện, giải quyết vấn đề, đặc biệt là kỹ năng làm việc theo nhóm. Hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá phong phú theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện tính tự học cho học sinh; chú trọng phát triển phẩm chất năng lực của học sinh trên cơ sở trang bị kiến thức.
Nhà trường cũng chú trọng nắm tình hình học tập, khả năng tiếp thu bài của học sinh để có hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên nâng chất lượng dạy học. Trong đó, giáo viên chủ động thực hiện phương pháp và tiến độ dạy học phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, chứ không đặt ra yêu cầu chung đối với toàn bộ học sinh trong lớp.
Để giảng dạy tốt được chương trình GDPT 2018 thì mỗi giáo viên là một nhà giáo dục với hai nhiệm vụ cốt lõi là giáo dục và giáo dưỡng, giáo viên có trách nhiệm trang bị cho học sinh kiến thức, cách học để học sinh không ngừng phát triển nhận thức, trí tuệ, có thế giới quan khoa học, đồng thời tạo ra những cơ hội hoạt động và giao lưu trong đời sống lớp học, nhà trường, cộng đồng để xây dựng sức khỏe thể chất và tinh thần, những cảm xúc và kĩ năng cần thiết.
Yêu cầu đặt ra với đội ngũ giáo viên phải tích cực, chủ động trong đổi mới phương pháp dạy học, trong nghiên cứu chương trình, tài liệu. Mặt khác, giáo viên phải tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh, nhất là với các em tiếp thu chậm để hỗ trợ các em theo kịp chuẩn kiến thức. Do đó, công tác quán triệt tư tưởng, nắm bắt tâm tư để hỗ trợ giáo viên kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường là rất quan trọng và Nhà trường cũng chú trọng bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy đáp ứng yêu cầu chuẩn hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp giáo viên các cấp học và thực hiện Chương trình GDPT 2018. Thực hiện đào tạo giáo viên gắn với nhu cầu để bảo đảm đủ về cơ cấu, số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Tác giả bài viết: Tổ KHXH

Nguồn tin: Tổ KHXH