TUYÊN TRUYỀN QUY TRÌNH RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG CHO HỌC SINH CẤP TIỂU HỌC

Thứ ba - 19/10/2021 20:19
Thực hiện theo kế hoạch Hôm nay ngày 5/10/2021 trường PTDTBT TH và THCS Mường luân tổ chức tuyên truyền đến toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh chủ đề về “Quy trình rửa tay bằng xà phòng” nhằm giúp các em biết rửa tay đúng cách theo đúng quy trình, để phòng chống một số bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt là bệnh chân tay miệng.
TUYÊN TRUYỀN QUY TRÌNH RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG CHO HỌC SINH CẤP TIỂU HỌC
Thực hiện theo kế hoạch Hôm nay ngày 5/10/2021 trường PTDTBT TH và THCS Mường luân  tổ chức tuyên truyền đến toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh chủ đề về “Quy trình rửa tay bằng xà phòng” nhằm giúp các em biết rửa tay đúng cách theo đúng quy trình, để phòng chống một số bệnh về đường tiêu hoá, đặc biệt là bệnh chân tay miệng.
* Sự cần thiết của việc rửa tay:
- Hiện nay, rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh, do vậy, vệ sinh tay được đánh giá có tác dụng tương đương với vắc-xin phòng bệnh, là việc làm cần thiết của tất cả mọi người. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, người bệnh càng cần chú trọng đến vệ sinh tay, bởi hệ miễn dịch của các đối tượng này yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Nhận thức đúng đắn về vai trò của vệ sinh tay và tích cực thực hiện vệ sinh tay là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp.
- Chúng ta có thể vệ sinh tay bất cứ lúc nào, nhưng không thể bỏ qua các thời điểm sau: trước khi thực hiện thao tác sạch (trước khi ăn, trước khi lau mặt, trước khi cho trẻ ăn, trước khi chuẩn bị thức ăn…); sau khi thực hiện thao tác mà bàn tay đã bị hoặc có khả năng bị nhiễm bẩn (sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã, sau khi đổ bô, sau khi đổ rác, sau khi ho, hắt hơi mà lấy tay che miệng, sau khi lau nhà…). Người lớn nên rửa tay ít nhất 6 lần/ngày. Trẻ em rửa tay nhiều hơn, nhất là khi có sự thay đổi môi trường như từ trường về nhà, từ nhà đến trường, đi xe công cộng.
- Nhiều người rửa tay thường xuyên trước khi làm bất cứ việc gì, nhưng thực chất việc rửa tay đó không có tác dụng diệt khuẩn vì chỉ rửa tay với nước. Cũng có nhiều người rửa tay với xà phòng, nhưng lại bỏ qua những vùng "kín đáo" trên bàn tay như các kẽ ngón tay, các đầu ngón tay, ngón tay cái và móng tay.
* Các bước rửa tay đúng cách:
Bước 1: Làm ướt 2 bàn tay bằng nước sạch. Xoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
Bước 5: Dùng bàn tay này xoay các ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
            - Xả sạch tay dưới vòi nước. Lau khô bằng khăn dùng một lần.
            - Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.
            - Cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.
            - Quy trình rửa tay cần đảm bảo làm sạch các ngón tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay.
z2860035627798 73c8697e9807f9a64948a98397077501

z2860035704523 de59bf03bbd7554930339ec3c18a30c8