Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử của trường PTDTBT Tiểu Học và THCS Mường Luân

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: GÓI BÁNH CHƯNG ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN "QÚY MÃO" 2023

Thứ tư - 11/01/2023 09:51
Mỗi độ tết đến xuân về lòng người lại rộn ràng hơn. Mọi người tất bật chuẩn bị đón tết. Không khí cận kề những ngày đầu của năm mới luôn đầm ấm vui tươi. Hình ảnh quen thuộc chắc hẳn ai cũng nghĩ đến khi nhớ về ngày tết đó là nồi bánh chưng bên bếp lửa…
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: GÓI BÁNH CHƯNG ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN "QÚY MÃO" 2023
          Mỗi độ tết đến xuân về lòng người lại rộn ràng hơn. Mọi người tất bật chuẩn bị đón tết. Không khí cận kề những ngày đầu của năm mới luôn đầm ấm vui tươi. Hình ảnh quen thuộc chắc hẳn ai cũng nghĩ đến khi nhớ về ngày tết đó là nồi bánh chưng bên bếp lửa…
           Trong xã hội hiện đại, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng có một giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới bây giờ đó là tục lệ gói bánh chưng vào dịp tết Nguyên Đán.
           Mỗi độ tết đến xuân về lòng người lại rộn ràng hơn. Mọi người tất bật chuẩn bị đón tết. Không khí cận kề những ngày đầu của năm mới luôn đầm ấm vui tươi. Hình ảnh quen thuộc chắc hẳn ai cũng nghĩ đến khi nhớ về ngày tết đó là nồi bánh chưng bên bếp lửa…
            Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có từ truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc.
            Bánh chưng là món ăn truyền thống quá quen thuộc rồi, nhưng có bao giờ bạn nghe cái tên "bánh chưng gù" chưa? 
 z4029764148737 2337dfa7650cea0d22198754c1c8c56d   z4028515875220 b061c52aefa4803f00d1f0833465e67c
 
           Không giống như các loại bánh chưng khác, bánh chưng gù có kích thước khá nhỏ, đầy đặn và có hình dáng giống như chiếc lu. Bánh chưng gù cơ bản khá giống nhau về mặt nguyên liệu. Cũng là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, hạt tiêu rang giã nhỏ, cũng lá dong, dây lạt… Bánh chưng vùng cao, cho nên gạo nếp phải là nếp nương, đỗ xanh phải là đỗ ta hạt nhỏ, còn thịt lợn là lợn đen do chính người dân địa phương tự nuôi. Cũng như dưới xuôi, gạo nếp được ngâm qua đêm và vo kỹ trước khi gói bánh để có độ mềm dẻo. Đỗ được ngâm và tách vỏ, sau đó được đồ lên mịn thơm, vàng óng. Thịt lợn thái miếng có đủ bì, nạc, mỡ ướp chung với chút tiêu hoặc các loại gia vị khác tùy vùng rồi mới đem gói bánh.
             Bánh chưng gù được xem là một món ăn đặc sản của người Thái được nhiều người yêu thích bởi phần bánh dẻo quyện cùng phần nhân đậm đà và ngon miệng. Tục gói bánh chưng ngày Tết mang đậm bản sắc dân tộc và cần được lưu giữ
            Nhằm mục đích cho các em học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được cùng cô giáo gói chiếc bánh chưng, Ngày 10/01/2023 Trường PTDTBT – TH&THCS Mường Luân tổ chức hoạt động trải nghiệm: Gói bánh chưng đón tết Nguyên Đán canh tý 2023 cho toàn thể 100%  giáo viên và học sinh, phụ huynh học sinh trong toàn trường.
           Thông qua hoạt động này, không những trẻ biết thêm ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền, biết được những phong tục, tập quán trong ngày Tết mà trẻ còn lĩnh hội được kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kỹ năng lao động tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác trong nhóm..., trẻ thực sự hào hứng với sản phẩm do bàn tay mình làm ra. Hãy cùng đến với các em học sinh trường Trường PTDTBT – TH&THCS Mường Luân xem các em học sinh đã gói bánh chưng như thế nào nhé!
           z4028515908953 7e0d198b7f3279c6f19d271885be171e    z4026947733742 2ca9ab7548aee21d71159179085981f6
          Công tác chuẩn bị:Rửa lá bánh, lau lá dong, vo gạo, các nguyên vật liệu gói bánh.
z4029865992791 a4e3ddab9c554f8e6494677d0cda99b3  
Hướng dẫn quy trình gói bánh.

z4029764127097 9e00d24f83adeda3e96168b1bc6c4d8e
Học sinh thực hành gói bánh theo hướng dẫn.
z4029764115085 ee72b9e8161281f0f6b7f80fc0536d31

z4030050890212 c4cdfe3546ffeab060a6a72b3258416a.
z4030050891364 039046d76c465b6ce072e9efde0f26a7
z4028516088071 5d17659298953d4ad8878739031b28ef
Các em cùng nhau luộc bánh, nổi lửa lên.
z4029764167287 4ca3368433993a7877b1a66a985e51a1
Thành quả của buổi trải nghiệm gói bánh chưng
          Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng của các em học sinh trường Trường PTDTBT – TH&THCS Mường Luân đã thành công trong niềm vui hân hoan của các bạn. Chúng mình cùng cô luộc bánh và bạn nào cũng mong muốn được mang chiếc bánh chưng do chính tay mình gói để về khoe với ông bà, bố mẹ và những người thân yêu của mình ở gia đình. Thật là vui vui vui.
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

Doi CTGDPT
Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
1A1 b
1A2 b
1A3 A
Xem chi tiết
THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ KỸ THUẬT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay20
  • Tháng hiện tại1,115
  • Tổng lượt truy cập165,887
Lịch kiểm tra
KH
Sổ liên lạc
HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU
12
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính