ĐƯA NÉT VĂN HOÁ DÂN TỘC MÚA XOÈ VÀO TRƯỜNG HỌC

Chủ nhật - 25/12/2022 09:27
Múa xòe là một sinh hoạt văn hóa đặc sắc, một điệu múa phổ biến trong cộng đồng người Thái Tây Bắc. Múa xòe còn có tên gọi khác là “Xe khăm khen” (múa cầm tay). Múa xòe biểu hiện sự đoàn kết thân thiện gắn bó, có tính tập thể dân chủ cao nên mọi người Thái đều biết múa xòe và yêu thích nghệ thuật xòe của dân tộc mình. Thầy cô và trò Trường PTDTBT TH-THCS Mường Luân đã tạo được nét sinh hoạt văn hóa múa xòe hằng tuần trong các hoạt động tập thể của trường.
ĐƯA NÉT VĂN HOÁ DÂN TỘC MÚA XOÈ VÀO TRƯỜNG HỌC
          Múa xòe là một sinh hoạt văn hóa đặc sắc, một điệu múa phổ biến trong cộng đồng người Thái Tây Bắc. Múa xòe còn có tên gọi khác là “Xe khăm khen” (múa cầm tay). Múa xòe biểu hiện sự đoàn kết thân thiện gắn bó, có tính tập thể dân chủ cao nên mọi người Thái đều biết múa xòe và yêu thích nghệ thuật xòe của dân tộc mình. Thầy và trò Trường PTDTBT TH-THCS Mường Luân đã tạo được nét sinh hoạt văn hóa múa xòe hằng tuần trong các hoạt động tập thể của trường.
         Múa xoè là hình thức kết nối ước vọng của con người với thế giới thần linh, xòe lâu nay đã là hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong các hoạt động văn hóa, đời sống tinh thần của cộng đồng người Thái. Xòe phản ánh vũ trụ quan và nhân sinh quan của người Thái gồm thế giới ở trên trời, ở mặt đất và của thần linh, thể hiện ước vọng của con người, cầu mong sự trợ giúp, phù hộ của thần linh có một cuộc sống no đủ, bình an. “Xòe” có nghĩa là múa với các động tác tượng trưng cho các hoạt động của con người trong nghi lễ, sinh hoạt văn hóa, cuộc sống, lao động. Xòe được trình diễn trong nghi lễ, trong đám cưới, lễ hội, các sự kiện văn hóa của cộng đồng.
Những năm gần đây nhà trường đưa nhiều hoạt động giáo dục liên quan về bản sắc dân tộc Việt Nam, các em không chỉ được các thầy cô giới thiệu trên lý thuyết mà các em được tham gia trải nghiệm điệu nhảy, điệu múa trong những tiết học ngoại khoá, giờ ra chơi,… Giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoạt động “Múa xoè” của dân tộc Thái. Cũng như sự tồn tại của giáo dục, văn hoá xuất hiện từ khi có loài người, có xã hội. Văn hoá tồn tại khách quan và tác động vào con người sống trong nó. Trong môi trường giáo dục trong trường học việc kết hợp với các hoạt động về văn hoá dân tộc giúp các em trở thành “người” theo đúng nghĩa, hoàn thiện các em, hướng các em khát vọng vươn tới chân - thiện - mỹ.
Giờ ra chơi, sân trường trở nên rộn rã trong sự háo hức của các em học sinh cùng nhau tham gia múa xòe truyền thống, làm cho không khí buổi học càng thêm ấm áp và thân thiện. Không còn cảnh học sinh đuổi nhau, nghịch phá vào giờ ra chơi. Thay vào đó, là hoạt động múa xòe giúp các em giải lao thư giãn sau những tiết học.
          Thông qua hoạt động giúp trẻ hiểu rõ hơn về nét đẹp trong các hoạt động lễ hội của dân tộc Thái. Giúp trẻ mạnh dạn tự tin, thêm hiểu sâu sắc về nét đẹp văn hóa dân tộc mình từ đó thêm yêu quý và gắn bó với quê hương Điện Biên.
Em Lò Tuấn Kiệt dân tộc Thái học sinh lớp 3A1 Trường PTDTBT TH-THCS Mường Luân chia sẻ: Hằng tuần các buổi học ngoại khóa, múa xòe đều là hoạt động sôi nổi, hấp dẫn chúng em. Khi tham gia hoạt động này chúng em được bước nhịp nhàng theo tiếng nhạc biểu diễn những điệu xòe, khiến em thêm yêu và tự hào hơn về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
          Cô Trần Thị Huệ Phó Hiệu trưởng phụ trách khối tiểu học Trường PTDTBT TH-THCS Mường Luân, cho biết: Để các giáo viên có thể hướng dẫn học sinh luyện tập điệu múa truyền thống của dân tộc Thái theo phương châm đúng đẹp. Ban Giám hiệu nhà trường đã phải tự tìm tòi, sưu tầm các bản nhạc, học các điệu múa xòe để về dạy cho các em.
Việc đưa múa xòe vào giảng dạy trong trường học góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Đây là một việc làm hay, hiệu quả cần được nhân rộng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Sáng - Khối 1,2,3