TRIỂN KHAI CÔNG TÁC GIÁO DỤC THỂ CHẤT VÀ Y TẾ HỌC ĐƯỜNG, PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VÀ TAI NẠN THƯƠNG TÍCH.

Thứ hai - 20/02/2023 06:39
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác giáo dục thể chất và y tế học đường, phòng, chống dịch bệnh và tai nạn thương tích. Các biện pháp đảm bảo an toàn trường học. Năm học 2022 – 2023 thực hiện theo văn bản chỉ đạo của PGD&ĐT huyện Điện Biên Đông BGH nhà trường đã đưa ra các biện pháp ứng phó để bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh của trường, đặc biệt là học sinh bán trú trước dịch bệnh và tai nạn thương tích.
           Hiện nay dịch bệnh và tai nạn thương tích đang diễn ra hết sức phức tạp, khó lường gây tỷ lệ tử vong cao với nhiều chủng loại và căn bệnh khác nhau: Bệnh dại, bệnh sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ,… riêng bệnh covid – 19 sau 3 năm hoành hành đã cướp đi của thế giới 6.551.807 sinh mệnh( tính đến ngày 03/10/2022
          Bên cạnh dịch bệnh tai nạn thương tích cũng là vấn đề nổi cộm hiện nay đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh các em rất hiếu động, thích khám phá, thích chinh phục thử thách.Theo các tổ chức y tế thế giới cho tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng thương tật và thương vong, đây là vấn đề nghiêm trọng của sức khỏe cộng đồng trên thế giới.
Trên địa bàn của nhà trường hiện nay đã xuất hiện bệnh ghẻ tay chân của người dân và các em học sinh của trường, bệnh dại ở chó cũng ra tăng, đã có hiện tượng học sinh và người dân bị chó dại cắn gây ra những hệ lụy không mong muốn cho công tác giáo dục chung của nhà trường. Đặc biệt là tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước được nhà trường hết sức quan tâm và chỉ đạo sát sao vì địa bàn trường học gần đường quốc lộ và ao hồ sông suối với hệ thống nhà máy thủy điện trải dài trên địa bàn xã.
          Để học sinh có thể lực tốt tham gia học tập đều đặn thì giáo dục thể chất và y tế học đường luôn được chú trọng. Chỉ có sức khỏe tốt thì mới giúp ích cho quá trình rèn luyện trí tuệ và phát triển phẩm chất tốt. Vì vậy hình thành thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn, tôi có sức khỏe để học tập và rèn luyện có kết quả tốt hơn. Học sinh của nhà trường thường xuyên được giáo dục thể chất( GDTC ) qua môn học GDTC của các khối lớp trong nhà trường; được tham gia câu lạc bộ thể thao với các môn thể thao ưa thích của học sinh như bóng đá, cờ vua… đội bóng đá của trường cũng đạt được giải trong giải đấu cấp huyện.
          Nhà trường có nhân viên y tế riêng, luôn sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ học sinh khi các em bị ốm bất thường trong giờ học cũng như sinh hoạt ở khu vực bán trú. Đội ngũ giáo viên của trường cũng thường xuyên nhắc nhở học mặc ấm vào mùa đông, đắp chăn ấm khi đi ngủ đặc biệt là học sinh bán trú của trường. Luôn sắn sàng giúp các em sơ cứu vết thương khi bị TNTT bất ngờ sảy ra; kịp thời đưa các em đến trạm y tế gần nhất để thăm khám, điều trị; hướng dẫn gia đình phụ huynh mua bảo hiểm y tế học đường, sẵn sàng hướng dẫn hoàn thành thủ tục điều trị để các em được hưởng chế độ kịp thời khi TNTT xảy ra.
         Để phòng, chánh những TNTT  như tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước,… xảy ra BGH đã chỉ đạo giáo viên lồng ghép giáo dục an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an toàn khi ở trường, an toàn khi ở nhà,… vào các bài học phù hợp thường xuyên, liên tục và xuyên suốt năm học.
Sau đây là một số hình ảnh học sinh học
z4114361024384 52d7ac7b26601aa5293f987c5e9eaf31   z4114374809715 1c8712db10f89b5e70306ecab307e1bd    z4114361033420 d048976be11504b8391a97a19b24b753

Tác giả bài viết: Trần Thị Ngọc Ánh - Tổ Khối 4,5