Tháng 11 để nhớ, để thương

Thứ tư - 22/11/2023 09:44
Mỗi năm một lần tháng 11 chợt đến, để nhắc học trò nhớ về thầy cô của mình, nhắc đến ngày Nhà Giáo Việt Nam thì mọi ký ức của thời học sinh lại ùa về trong mỗi chúng ta. Nhớ những bài giảng của thầy cô, những cái xoa đầu, vỗ vai, hay cả những lời răn dạy nghiêm khắc của thầy cô khi học trò mắc lỗi.
Thầy cô là người đã dạy con nét chữ đầu tiên để rồi sau này, khi con lớn hơn một chút, con mới hiểu sự ân cần của cô, khi cầm tay con uốn từng nét chữ không chỉ đơn thuần là dạy con biết viết, mà nết người của con cũng bắt đầu từ những nét chữ A,B,C. Là người mà phải thức cả đêm để viết lại và cảm nhận bài văn thầy phê “cảm nhận còn hời hợt” bằng tất cả tình cảm, vốn sống của mình. Tất cả những gì thầy cô làm là chỉ mong học sinh của mình sẽ tốt hơn, trưởng thành hơn

Nhưng cái ngày 20/11 không phải thầy cô vui vì được nhận hoa và quà của học trò đâu, thầy cô vui vì thấy rằng những đứa học trò của mình đã lớn khôn hơn, thầy cô khi thấy những thành quả của mình tốn bao công sức tâm huyết đạt được thành quả, đó là điều mà làm cho thầy cô tự hào nhất trong đời làm nhà giáo của mình.
Tháng 11 để nhớ, để thương

z4903693184369 ffa46b4fe2bcbe4727e1f638e0169bc9

Không biết ngày 20/11 của bạn như thế nào nhưng của tôi là một ngày đầy cảm xúc, nhớ thầy cô của tôi, nhớ về những thế hệ học trò tôi đã từng dạy dỗ. Tuy đi dạy ở vùng cao xa xôi nhưng tôi được dạy những học trò ngoan, luôn biết vâng lời cô, luôn cố gắng hết sức có thể để chuẩn bị kiến thức cho bài học . Những học trò tuy gia cảnh còn khó khăn nhưng biết cố gắng trong học tập và rèn luyện: biết gấp hạc giấy để tặng cô, biết bảo nhau viết về ngày kỉ niệm 20/11 để trang trí lớp học, lỗ lực hết mình để tập những tiết mục văn nghệ hay và ý nghĩa dâng lên thầy cô trong ngày kỉ niệm… chỉ cần nhớ về thầy cô và nghĩ về học trò đủ làm cho cảm xúc của tôi dâng trào.
z4903307633195 32d873b29c5e460d46981d0d516212de

Lúc ngồi viết những dòng này tôi nhớ tuổi học trò của tôi, nhớ về những ngày kỉ niệm này cách đây mấy mươi năm về trước. Ngày đó đâu có gì để tặng thầy cô, điện thoại để bàn mà nhà tôi cũng chưa có. Đến ngày 20/11 chỉ có bó hoa cúc trong vườn mang đến tặng thầy cô còn bẽn lẽn, vội vàng nói lời chúc ngắn ngủi “ Em xin chúc sức khỏe cô, chúc cô luôn vui vẻ ạ,…” .Xin cảm ơn những thầy cô đã dìu dắt em từ những ngày đầu tiên học lễ, hậu học văn cho đến khi trở thành cô giáo. Những yêu thương, trân trọng và thành kính nhất là tất cả những gì em muốn cảm ơn những người cô thầy đã dạy dỗ em nên người. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để mãi mãi. Cũng như thầy cô em sẽ cố gắng vun đắp cho sự nghiệp trồng người của nhà giáo Việt Nam.

Tác giả bài viết: Trần Thị Ngọc Ánh