HOẠT ĐỘNG THỂ DỤC, THỂ THAO LÀ GÓP PHẦN XÂY DỰNG VĂN HÓA NHÀ TRƯỜNG

Thứ hai - 29/03/2021 08:28
IMG 20210328 160153
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác TDTT. Cuối tháng 3-1946, Hồ Chủ tịch viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.
Sự nghiệp TDTT phát triển được như hôm nay đó là nhờ Đảng ta có đường lối lãnh đạo đúng đắn dựa trên nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác TDTT trong suốt 74 năm qua. Đối với trường PTDTBT Tiểu học và THCS Mường Luân – Huyện Điện Biên Đông, trong suốt những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn được duy trì thường xuyên và có chiều hướng phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhất là trong lứa tuổi người trung tuổi, thanh thiếu niên, học sinh... Những môn thể thao được nhiều người hưởng ứng và ưa thích như: Bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, cờ tướng, đi bộ, việt dã, thể dục dưỡng sinh, xe đạp..
Với mục tiêu “Khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ quản lí , GV - CNV của nhà trường đã và đang cống hiến tài năng, sức lực cho nền thể thao của nhà trường. Các phong trào: “khỏe vì nước”, với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã động viên, khích lệ tập thể GV- CNV nhà trường hưởng ứng tham gia. Phong trào tập luyện TDTT phát triển. Cùng với phong trào TDTT quần chúng, sự quan tâm, đầu tư thích đáng của các cấp, BGH nhà trường, thể thao của nhà trường đã đạt thành tích cao của huyện về các giải thi đấu cả giáo viện, công nhân viên và học sinh. Văn hóa trường học  được đánh giá là một yếu tố quan trọng và là tài sản vô hình góp phần tạo nên sức mạnh của đơn vị.
          Cùng với các hoạt động về chuyên môn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành giáo dục giao cho thì đơn vị nhà trường cũng luôn chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng văn hóa nhà trường. Trong đó việc tổ chức các hoạt động Văn hóa thể dục - thể thao là một phần quan trọng. Các hoạt động thể dục - thể thao được đơn vị tổ chức hàng năm cho GV- CNV nhà trường đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ, sự đoàn kết, gắn bó của CBGVCNV với đơn vị và đây là nguồn nội lực to lớn để thúc đẩy sự phát triển của nhà trường.
          Với sự quan tâm của Ban Giám Hiệu nhà trường cùng với Ban chấp hành công đoàn, phong trào văn hóa thể dục - thể thao tại trường PTDTBT TH và THCS Mường Luân ngày càng được phát triển, thu hút đông đảo CBGVCNV tham gia, thể hiện sự quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, thể chất cho người lao động. Đồng thời đã tạo thêm sân chơi mới, giải trí lành mạnh, rèn luyện thể lực tạo không khí vui tươi phấn khởi trong toàn trường, giúp CBGVCNV tái tạo sức lao động để góp phần nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, tạo mối quan hệ thân thiết, đoàn kết giữa các CBGVCNV và đơn vị góp phần nâng cao năng suất lao động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu của nhà trường cũng như của phòng GD giao cho.
Hòa chung với không khí thi đua sôi nổi, thể thao của Huyện Điện Biên Đông và phòng GD&ĐT Điện Biên Đông, sự nghiệp TDTT của trường PTDTBT TH và THCS Mường Luân từng bước đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ GV- CNV nhà trường. Với khí thế thi đua sổi nổi hướng đến kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và 74 năm ngày thể thao của toàn quân và toàn dân. Phòng GD&ĐT Điện Biên Đông đã tổ chức giải bóng chuyền ngành giáo dục và đào tạo năm 2021 diễn ra từ ngày 26 đến 28/03/2021. Tham gia giải đấu nhà trường đã thành lập một đoàn dự thi với hai đội là một đội nam và 1 đội nữ : Sau 3 ngày thi đấu với tinh thần tham gia học hỏi giao lưu để phấn đấu hoàn thiện bản thân, với kết quả của 2 đội nam và nữ đã lọt được vào vòng 8 đội mạnh nhất .
Ngoài ra, nhà trường còn có sự giao lưu thể dục - thể thao với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài địa bàn, nhân dịp lễ truyền thống 20/11 và ngày thành lập CAND 19/8, ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, ngày thành lập đoàn 26/03 nhằm thắt chặt tình đoàn kết và sự hợp tác, hỗ trợ nhau trong việc thực hiện công tác chuyên môn của đơn vị.
          Tóm lại, việc thực hiện các hoạt động thể dục – thể thao hằng năm tại đơn vị nhà trường đã góp phần trong việc thực thi văn hóa trường học, tiếp tục khẳng định bản sắc và nét đẹp về văn hóa cũng như tinh thần của CBGVCNV nhà trường, hy vọng rằng phong trào Thể dục-thể thao của nhà trường ngày càng phát triển, trở thành điểm sáng trong việc xây dựng Văn hóa trường học và là cơ sở trong việc phát triển trường PTDTBT TH và THCS Mường Luân.
IMG 20210328 160153

IMG 20210328 160210