ĐƯA TRÒ CHƠI DÂN GIAN VÀO TRƯỜNG HỌC

Thứ năm - 25/03/2021 20:21
Trò chơi dân gian là phương tiện giúp các em phát triển tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết, mở rộng nhận thức, tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước.
ĐƯA TRÒ CHƠI DÂN GIAN VÀO TRƯỜNG HỌC
          Qua đó góp phần giáo dục các em về truyền thống văn hóa cộng đồng, đem lại một không khí mới, làm cho trường học rộn ràng, vui vẻ hơn, sôi động hơn trong những buổi học chính khóa và ngoại khóa qua đó cũng hướng học sinh đến nét đẹp văn hóa dân gian của địa phương.
          Đưa trò chơi dân gian vào trường học ngoài mang lại cho học sinh niềm vui, giúp các em tiếp cận được những nét đẹp trong văn hóa dân tộc mà còn để rèn luyện cho các em kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ, hỗ trợ.
          Học sinh có thể không giỏi nhưng các em phải vui và hào hứng, có như thế mới giúp các em phát triển toàn diện thể chất và tâm hồn. Với sự kết hợp từ nhiều phía, trò chơi dân gian  sẽ trở thành món ăn tinh thần giúp các em hứng thú khi đi học, để mỗi ngày đến lớp, đến trường thật sự là một ngày vui. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần đem đến sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh.
          Ô ăn quan (còn có tên gọi khác là ăn quan hoặc ô quan), là những trò chơi dân gian dành cho trẻ em đã có từ rất lâu. Những trò chơi này rất  với học sinh ở vùng nông thôn vì dụng cụ chơi đơn giản, dễ kiếm, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Ô ăn quan là trò chơi thường dành cho 2 người, quân chơi gồm có 50 viên sỏi bé có đường kính từ 1 – 2cm để làm dân và 2 viên đá có kích thước lớn hơn, đường kính từ 8 – 10 cm để làm quan ở hai đầu.
          Ngoài Ô ăn quan ra học sinh còn chơi nhiều trò chơi khác như Rồng rắn lên may; bịt mắt bắt dê, người thừa thứ ba...Giờ ra chơi, các em học sinh tụ tập, quây quần đông đủ ở sân trường để cùng nhau chơi và cổ vũ cho các bạn. Sân trường luôn rộn rã tiếng cười đùa vui vẻ đã góp phần làm cho không khí của mỗi buổi đến trường thêm phần hào hứng, phấn khởi. "Giờ ra chơi chúng em rất thích chơi ô ăn quan. Hoạt động bổ ích này giúp em hiểu rõ hơn về những trò chơi dân gian. Mặt khác còn giúp tinh thần vui vẻ, rèn luyện trí tư duy, khả năng sáng tạo, có thêm năng lượng để học tập và là sân chơi giao lưu, đoàn kết với bạn bè”.
          Tập thể giáo viên và học sinh sẽ tiếp tục đưa thêm nhiều hoạt động bổ ích vào trường học. Chúng tôi đã tổ chức những hoạt động chơi các trò chơi dân gian với mong muốn học sinh sẽ thật sự khỏe mạnh, phát triển tư duy, tăng cường khả năng sáng tạo đểhọc tập tốt, trở thành con ngoan trò giỏi, những công dân có ích cho xã hội”.20210303 083724
20210323 153721
 20210303 083651